Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao phải nhổ răng khôn chưa? Chính vì việc nhổ răng khôn không đúng cách nên gây ra những biến chứng làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra cho bạn những lý do vì sao phải nhổ răng khôn.

Răng khôn là gì và vì sao phải nhổ răng khôn?

Răng khôn có tên gọi khác là răng thứ 8 là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm khi chúng ta bước vào tuổi trưởng thành từ khoảng 17 đến 25 tuổi. Tuy nhiên có một số trường hợp, răng khôn có thể mọc vào độ tuổi 30. 

Thông thường, mỗi người sẽ có 4 chiếc răng khôn mọc trong 4 góc ở cung hàm trên, dưới, trái, phải. Răng khôn hay mọc lệch, mọc ngầm nếu để lâu không nhổ có thể gây ra nhiều biến chứng như viêm lợi, viêm mô tế bào hay viêm nha chú. Thậm chí, răng khôn còn ảnh hưởng đến các răng khác làm cản trở quá trình ăn uống hàng ngày. Đối với các trường hợp này, bạn sẽ được các bác sĩ chỉ định nhổ bỏ chiếc răng khôn. 

Hầu hết răng khôn đều mọc lệch do cung hàm không đủ chỗ cho tất cả 28 chiếc răng. Răng khôn hay mọc ngược hoặc đâm thẳng vào phía trong xương hàm. Vì thế, nó thường gây ra nhiều rắc rối cho mọi người trong sinh hoạt. Đây cũng chính là lý do tại sao phải nhổ răng khôn.

Răng khôn gây ra những biến chứng gì?

Sâu răng

Do răng khôn mọc ở vị trí trong cùng của khung hàm nên việc vệ sinh răng khá bất tiện. Khi thức ăn bám trên răng và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng sâu răng, nếu không nhổ răng có thể gây đau nhức thường xuyên.

Viêm nướu

Nguyên nhân dẫn đến viêm nướu là do việc tích tụ thức ăn trên răng trong thời gian dài gây ra triệu chứng hôi miệng. Khi sưng nướu tạo cảm giác đau răng miệng. Bệnh này nếu không được điều trị kịp thời sẽ dễ ảnh hưởng đến các bộ phận khác như tai, mắt… Thậm chí viêm nướu còn có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh.

Răng mọc không đều

Đây là tình trạng nhiều người gặp phải do răng khôn thường mọc sai vị trí và xô đẩy vào các răng bên cạnh. Điều này không chỉ khiến cho hàm răng bị xô lệch mà còn dẫn tới tiêu xương chân răng và gây ra viêm nhiễm.

Hủy hoại khung xương

Biến chứng này gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân. Do răng khôn thường mọc đâm sang răng số 7 dẫn đến khung xương bị thay đổi và hay gây cảm giác đau nhức cung hàm.

Thông qua những thông tin mà bài viết cung cấp trên đây, hy vọng rằng bạn hiểu được vì sao phải nhổ răng khôn. Những biến chứng do răng khôn gây ra rất nguy hiểm vì thế người bệnh không nên chủ quan. Hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị ngay khi thấy có nhiều triệu chứng bất thường của việc mọc răng khôn.