Trám răng giữ được bao lâu?” hiện là câu hỏi phổ biến xoay quanh vấn đề trám răng phục hình thẩm mỹ. Vậy kỹ thuật này là gì cũng như răng sau khi trám có thể giữ trong bao lâu? Hãy cùng trung tâm nha khoa Sài Gòn B.H giải đáp nhé!

nào là trám răng thẩm mỹ?

Hàn trám răng thẩm mỹ còn có một tên gọi khác là Hàn trám răng Composite. Đây là kỹ thuật phục hình răng sâu bằng vật liệu trám là nhựa nha khoa Composite, phục hồi lại hình dáng và chức năng của răng ban đầu sau khi các vết sâu đã được nạo bỏ.

Trên thực tế, ngoài Composite, có rất nhiều vật liệu nha khoa khác được sử dụng trong hàn trám răng, tuy nhiên, Composite lại là vật liệu được ưa chuộng hơn cả bởi nó có màu sắc tương tự như răng tự nhiên và có dạng xốp, dễ dàng chế tác, tạo hình, từ đó khiến miếng trám trông tự nhiên và vừa sát với cấu trúc răng thật.

Hàn trám răng Composite thường được áp dụng trong những trường hợp như:

  • Răng bị sâu, viêm tủy…
  • Răng bị gãy, vỡ hay bị mẻ (mức độ nhẹ).
  • Răng bị hở kẽ, mọc thưa. 

Trám răng giữ được bao lâu?

 

Nếu đánh giá về tuổi thọ của mảng trám, thì răng Composite thường sẽ có tuổi thọ dao động khoảng 2 đến 5 năm tùy theo chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, trám răng giữ được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Tay nghề của bác sĩ: đây là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của răng trám. Các bác sĩ với kinh nghiệm dày dặn, tay nghề cao kết hợp với quy trình trám răng chuẩn quốc tế sẽ có thể đảm bảo tốt độ bền chắc của mảng trám.
  • Vị trí miếng trám răng: bên cạnh yếu tố con người thì vị trí của miếng trám răng cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của nó. Nếu như diện tích tiếp xúc trên răng của mảng trám quát ít, khả năng liên kết với răng sẽ giảm và dễ dàng bị bong, tróc… nếu lực nhai mạnh.
  • Chế độ chăm sóc răng trám sau khi điều trị: cuối cùng, chế độ vệ sinh, chăm sóc răng trám thường nhật cũng có ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng trám. Bạn cần chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách và hạn chế các thức ăn có tính dai, cứng… Đồng thời, bạn cũng cần cẩn thận và tránh né những tác động ngoại lực có thể gây tổn thương đến răng bị trám. Những đồ uống như cà phê, trà, nước ngọt… cũng cần được hạn chế triệt để.

Như vậy, câu hỏi “Trám răng giữ được bao lâu?” phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Hãy đến ngay trung tâm nha khoa Sài Gòn B.H để được điều trị và hướng dẫn chăm sóc chi tiết, tận tình hơn nhé.