Hàm răng bạn đang bị hô, móm, thưa hay răng mọc lệch lạc, không đúng hướng. Bạn muốn khuôn miệng mình đẹp hơn, khuôn mặt hài hòa hơn hay là để việc nhai thức ăn dễ dàng hơn. Chỉ cần 12 đến 24 tháng niềng răng thôi, những chiếc răng “hư” sẽ hoàn toàn biến mất, thay vào đó là hàm răng đều tăm tắp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các bước niềng răng cơ bản.

Chỉnh nha – niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ đặc biệt giúp sắp xếp lại những chiếc răng mọc lệch, răng bị thưa, răng hô, móm,..về đúng vị trí. Từ đó cải thiện chức năng ăn nhai và nâng cao tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Các bước chỉnh nha – niềng răng cơ bản

Để hàm răng vào đúng khuôn khổ, bạn sẽ được bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện theo các bước niềng răng cơ bản sau:

Bước 1: Thăm khám tổng quát

Để làm tiền đề cho cả quá trình niềng răng, đầu tiên các bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám tổng quát, chụp phim CT xem tình trạng răng, cũng như phần xương hàm, cung hàm để có thể đưa ra liệu pháp điều trị thích hợp nhất. Khi đã nắm rõ tình trạng răng, xương hàm bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm để làm mẫu răng. Đây là cơ sở để lên phác đồ điều trị  tương ứng với cung hàm của từng người.

Bước 2: Lấy dấu hàm, thiết kế mắc cài phù hợp

Trên cơ sở số liệu đã thu được từ phim chụp và lấy dấu hàm, bác sĩ sẽ thiết kế mắc cài phù hợp với từng bước, từng giai đoạn niềng răng và sự dịch chuyển của răng trên cung hàm. Đây là một trong số các bước niềng răng mà ai cũng cần chú ý.

Bước 3: Vệ sinh răng miệng sạch

Trước khi chính thức niềng răng, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng của bạn. Cao răng sẽ được lấy sạch để hạn chế tối đa chất bẩn đọng lại trong miệng. Bởi vì sau khi niềng răng, việc vệ sinh răng miệng sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Bước 4: Gắn mắc cài

Khi răng miệng đã được vệ sinh sạch sẽ, bác sĩ sẽ trực tiếp gắn mắc cài lên từng răng. Tùy từng trường hợp, những mắc cài này sẽ được gắn cố định trên bề mặt ngoài hoặc mặt trong của răng bởi một loại keo dán đặc biệt.

Bước 5: Đi dây cung, đeo thun định hình

Sau khi gắn mắc cài, bác sĩ sẽ kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo mắc cài ở vị trí chính xác nhất trên mỗi chiếc răng. Khi đã chắc chắn về vị trí mắc cài, bác sĩ sẽ tiến hành “đi dây” cung và sử dụng thun liên hàm phù hợp. Các dây thun kết nối sẽ giúp răng phối hợp, dịch chuyển hài hòa với nhau. Chỉ đến khi trật tự sắp xếp giữa các răng ổn nhất thì kết quả công đoạn niềng răng mới đạt yêu cầu. Tiến hành các bước niềng răng đúng chuẩn để có được hiệu quả niềng răng như ý.

Bước 6: Thay dây thun định hình

Bác sĩ sẽ đặt lịch hẹn thăm khám để có thể nắm được rõ sự dịch chuyển của răng cũng như thay dây thun (nếu bị dão) của người dùng.

Bước 7: Tháo mắc cài

Tuỳ vào từng trường hợp mà bạn sẽ mất khoảng 12 đến 24 tháng đeo niềng răng. Sau khi răng đã về vị trí ổn định, bác sĩ sẽ tiến hành gỡ niềng răng và có thể cho bạn sử dụng niềng răng cố định nhằm giữ răng ở vị trí đúng như vậy trong khoảng 6 tháng nữa trước khi kết thúc hoàn toàn quá trình niềng răng.

Trên đây là các bước niềng răng cơ bản của các đơn vị nha khoa uy tín. Khách hàng có thể truy cập vào trang web https://nhakhoasaigonbh.com/ để tìm hiểu thêm thông tin về dịch vụ niềng răng của Nha khoa Sài Gòn B.H. Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về quá trình niềng răng bạn nên đến phòng khám để được thăm khám và tư vấn trực tiếp.