Chọn một phương pháp phục hình khi cần trồng răng cửa vốn là điều khó khăn đối với nhiều bệnh nhân. Nhất là những ai chưa nắm rõ về đặc điểm của từng phương pháp phục hình phổ biến hiện nay.

Tương tự như khi trồng những chiếc răng đã mất ở vị trí khác, khi cần trồng răng cửa, bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp phục hình quen thuộc: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ (phương pháp bắc cầu) và cấy ghép Implant.

Thế nhưng, do răng cửa đóng vai trò quan trọng về mặt thẩm mỹ của toàn bộ hàm răng, lại có nhiệm vụ cắn giữ thức ăn nên khi cần tái tạo, bạn phải lựa chọn được một phương pháp khôi phục được các chức năng này ở mức tốt nhất.

Trồng răng cửa bằng hàm giả tháo lắp

Là phương pháp mà răng cửa đã mất sẽ được thay thế bằng cách sử dụng răng giả được gắn trên đệm hàm. Hàm giả tháo lắp có chi phí rẻ, được tiến hành nhanh chóng và có thể dễ dàng tháo lắp để vệ sinh bất kỳ khi nào bạn muốn.

Tuy nhiên, khi trồng răng cửa bằng hàm giả tháo lắp, mặt thẩm mỹ sẽ không được đảm bảo, chức năng cắn giữ thức ăn cũng chỉ được khôi phục ở mức trung bình. Đó là chưa kể đến việc bạn sẽ phải đối mặt với nhiều khó chịu và bất tiện khi sử dụng phương pháp này.

Hàm giả tháo lắp dễ bị hư hỏng, có độ bền không cao và không thể ngăn chặn tình trạng tụt nướu hay tiêu xương hàm. Để trồng 1 chiếc răng cửa bằng phương pháp này, bạn chỉ cần bỏ ra từ 800.000 VNĐ cho đến 4 triệu đồng, tùy thuộc vào chất liệu răng giả và đệm hàm bạn lựa chọn.

Trồng răng cửa bằng cầu răng sứ

Như tên gọi của phương pháp, khi trồng răng cửa bằng cầu răng sứ, bạn sẽ được gắn một cầu răng bao gồm nhiều nhịp liên tiếp, mỗi nhịp tương ứng với một mão sứ. Trong đó, 2 mão sứ ở 2 đầu luôn được gắn lên 2 chiếc răng thật kế cận chiếc răng cửa đã mất, sau khi chúng đã được mài nhỏ bớt cùi răng.

Phương pháp này đem lại hiệu quả cao hơn nhiều lần so với hàm giả tháo lắp, kể cả về chức năng ăn nhai lẫn thẩm mỹ. Trong khi đó, chi phí lại rẻ hơn nhiều so với phương pháp cấy ghép Implant.

Tuy nhiên, cầu răng sứ về mặt bản chất chỉ khôi phục thân răng nên vẫn không thể bảo vệ mật độ và cấu trúc xương hàm. Đồng thời, cầu răng sứ cũng không thể tồn tại vĩnh viễn nên sau một khoảng thời gian (từ 5 đến 20 năm, tùy thuộc vào chất liệu mão sứ và cách bạn chăm sóc chúng), bạn vẫn cần phục hình răng mới.

Chi phí trồng răng cửa bằng cầu răng sứ được tính dựa trên số mão sứ tương ứng với số răng cửa bị mất cộng với 2 mão sứ ở 2 đầu. Mặt khác, chi phí này cũng phụ thuộc vào chất liệu mão sứ bạn lựa chọn.

Thông thường khi trồng răng cửa, mọi người luôn được khuyến khích sử dụng mão toàn sứ với chi phí từ 5 đến hơn 10 triệu đồng/1 răng để mặt thẩm mỹ bên ngoài luôn được đảm bảo.

Trồng răng cửa bằng cấy ghép Implant

Răng cửa trồng bằng phương pháp cấy ghép Implant luôn có đầy đủ các bộ phận: Trụ Titanium bền chắc thay thế chân răng, mão sứ được chế tác dựa trên răng thật thay thế thân răng và Abutment đóng vai trò chuyển tiếp 2 bộ phận này.

Do răng Implant sẽ được gắn trực tiếp vào xương hàm, ngay tại vị trí răng đã mất nên bạn không phải mài nhỏ răng thật như cầu răng sứ. Với đầy đủ các bộ phận, phương pháp này cũng giúp khôi phục tính thẩm mỹ của răng cửa và cải thiện chức năng ăn nhai ở mức tốt nhất. Đặc biệt, răng Implant có thể tồn tại vĩnh viễn và ngăn chặn tình trạng tiêu xương vô cùng hiệu quả.

Cấy ghép Implant sở hữu nhiều ưu điểm, lại mang đến cho bạn nhiều lợi ích vượt trội, nên đây luôn được coi là phương pháp phục hình tối ưu bạn nên lựa chọn khi cần trồng răng cửa. Chi phí của trồng răng cửa Implant thường không dưới 18 triệu đồng/1 đơn vị, thậm chí nếu sử dụng các chất liệu cao cấp, số tiền bạn bỏ ra có thể lên tới hơn 30 triệu đồng. Tuy nhiên, đây là số tiền hoàn toàn xứng đáng với những gì bạn nhận được với phương pháp này.

Mỗi phương pháp trồng răng cửa đều có ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, việc lựa chọn phương pháp nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như nhu cầu, tình trạng răng miệng của bệnh nhân hay khả năng tài chính của từng người. Nếu bạn cảm thấy băn khoăn trong việc lựa chọn, hãy đến với Nha khoa Sài Gòn B.H để được các chuyên gia và bác sĩ giàu kinh nghiệm đưa ra những lời khuyên tốt nhất. HOTLINE tư vấn miễn phí: 1800 1015.