Nhức răng cửa gây ra cảm giác khó chịu cho bệnh nhân không kém gì cơn đau ở những chiếc răng khác. Thậm chí cảm giác này còn tồi tệ hơn khi bạn ăn thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, khiến chuyện ăn uống của bạn bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.

Nhức răng là một tình trạng quen thuộc, xảy ra phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Nhức răng cửa cũng không phải là một ngoại lệ. Nếu muốn điều trị tình trạng khó chịu này hiệu quả, trước hết bạn cần nắm rõ những nguyên nhân gây nhức răng cửa thường gặp.

1. Nguyên nhân khiến răng cửa bị nhức

Thông thường, viêm nướu và viêm nha chu là nguyên nhân chính khiến răng cửa bị đau nhức và lung lay. Khi đó, lợi xung quanh vùng răng cửa sẽ bị viêm, có thể chảy máu và dần dần tụt xuống. Những túi lợi bị viêm nhiễm khi hình thành sẽ gây ra cảm giác đau buốt và khiến răng trở nên nhạy cảm hơn, khi bạn ăn thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng.

Ngoài ra, sâu răng, viêm tủy,… cũng là những bệnh lý gây ra hiện tượng nhức răng cửa. Chăm sóc răng không đúng cách, vệ sinh răng miệng không sạch sẽ là điều kiện để các bệnh lý này hình thành và phát triển.

Trong một số trường hợp, nhức răng cửa xuất phát từ những chấn thương ở răng. Nếu đã từng dùng răng cửa để cắn những vật cứng hoặc để răng phải chịu những tác động mạnh, bạn nên nghĩ tới nguyên nhân này đầu tiên.

2. Những cách điều trị nhức răng cửa hiệu quả

Nếu muốn tình trạng nhức răng cửa có thể chấm dứt hoàn toàn, bạn không nên tự điều trị tại nhà. Thay vào đó, bạn nên đến nha khoa để các bác sĩ thăm khám, xác định chính xác nguyên nhân và tư vấn cách khắc phục phù hợp.

Một số cách điều trị thường được áp dụng trong trường hợp này là:

+ Đối với tình trạng viêm nướu hoặc viêm nha chu, bạn cần lấy cao răng để làm sạch vi khuẩn gây viêm nhiễm. Nếu như đã lấy cao răng mà nhức răng cửa vẫn tiếp diễn, bác sĩ có thể sẽ chỉ định bạn sử dụng kết hợp thêm thuốc.

+ Đối với trường hợp răng bị sâu, viêm tủy, chấn thương, bọc răng sứ hoặc trám răng là biện pháp được nhiều người áp dụng. Riêng trường hợp sâu răng và viêm tủy, bác sĩ sẽ cần làm sạch phần răng bị sâu, phần tủy bị viêm trước đó.

Ngoài ra, để cảm giác nhức răng cửa được thuyên giảm tại nhà, khi bạn chưa có điều kiện đến nha khoa thăm khám, bạn có thể áp dụng một vài biện pháp sau:

+ Súc miệng bằng nước muối thường xuyên để làm sạch vi khuẩn trong khoang miệng. Ngoài nước muối, bạn có thể dùng nước chanh, nước trà xanh hoặc nước lá trầu không để thay thế.

+ Thấm nước cốt gừng, tỏi hoặc hành tây lên vị trí răng cửa bị đau nhức. Nhai lá trà xanh, lá ổi hoặc lá bạc hà. Đây cũng là cách giúp bạn làm dịu cơn đau tức thời, để có thể tập trung hơn vào công việc và sinh hoạt hàng ngày.

Nhức răng cửa chắc chắn sẽ đem tới cho bạn nhiều khó chịu. Để được điều trị nhanh chóng và dứt điểm tình trạng này, bạn có thể đến ngay Nha khoa Sài Gòn B.H. Tại đây, bạn luôn được thăm khám và tư vấn miễn phí. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ HOTLINE 1800 1015 để được giải đáp tận tình nhé!