Một hiện tượng thường gặp là chảy máu sau khi nhổ răng khôn, vì vết thương có thể tự cầm máu sau 30 – 60 phút nên không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn nên thăm khám ngay lập tức nếu tình trạng này kéo dài, để có hướng xử lý kịp thời. Vậy nhổ răng khôn bị chảy máu là do đâu và làm sao để cầm máu nhanh chóng?

Nguyên nhân gây chảy máu sau khi nhổ răng khôn

Trên thực tế, cũng xảy ra hiện tượng chảy máu khi nhổ bất kỳ một chiếc răng nào trên cung hàm. Đặc biệt là răng khôn, nếu không biết cách xử lý kịp thời chảy máu có thể kéo dài, từ đó gây viêm nhiễm và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Nhổ răng khôn bị chảy máu có thể do:

– Tổn thương nướu và mạch máu ở các niêm mạc. Nếu răng khôn mọc lệch, mọc ngầm máu cũng có thể chảy từ màng xương, cần phải tiểu phẫu sâu bên trong nướu để lấy chân răng.

– Việc nhổ bỏ thường khó khăn hơn vì răng khôn nằm sâu trong cung hàm, thân răng to, nhiều chân.

– Mắc các bệnh lý về răng miệng do vị trí nhổ răng bị viêm, như viêm nha chu, viêm tủy, sâu răng…

– Quy trình nhổ răng không đúng kỹ thuật, bác sĩ có tay nghề kém.

– Để lấy chân răng quá sâu cần tách rạch nướu, vết rách rộng khiến máu lâu cầm hơn bình thường.

– Khi nhổ răng vận động, ăn nhai mạnh.

– Người nhổ răng khôn đang sử dụng thuốc chống đông máu hoặc mắc các bệnh như u máu xương hàm,…

– Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt, cơ thể thiếu hụt vitamin C,.

– Xương ổ răng không được nạo sạch khi nhổ răng do có mô hạt nhiễm trùng, có dị vật rơi vào hoặc nang răng.

– Chảy máu sau nhổ răng khôn tự động đông máu sau 30 – 60 phút. Vì vậy, bạn nên thăm khám ngay lập tức để có hướng điều trị kịp thời nếu vết thương rỉ máu liên tục hơn 1 ngày mà vẫn chưa thuyên giảm.

Cách cầm máu sau khi nhổ răng khôn hiệu quả

Sẽ có cách cầm máu khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây chảy máu. Trường hợp, chảy máu do nhổ răng thông thường giống như sau khi nhổ răng tại nha khoa bạn chỉ cần cắn chặt bông gạc đã tiệt trùng từ 30 – 60 phút. Ngoài ra, bạn phải tuân theo sự chỉ định của Bác sĩ khi sử dụng thuốc cầm máu.

Tốt nhất bạn nên thăm khám bác sĩ nếu tình trạng chảy máu kéo dài, để xác định chính xác nguyên nhân gây chảy máu và có cách cầm máu phù hợp. Đầu tiên, để chẩn đoán nguyên nhân, bác sĩ sẽ tiến hành lấy sạch cục máu đông trong ổ răng. Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê hoặc chụp X-Quang nếu xuất hiện các dấu hiệu bất thường.

Chảy máu sau khi nhổ răng khôn có thể là biến chứng nguy hiểm của răng khôn nhưng có thể là hiện tượng bình thường. Vì vậy, trường hợp rỉ máu liên tục, kéo dài quá 1 ngày bạn cần theo dõi tỉ mỉ nên thăm khám ngay lập tức để được điều trị, ngăn chặn nhiễm trùng.