Người mang thai cần được chăm sóc thật cẩn thận để tránh mắc phải những căn bệnh gây ảnh hưởng tới mẹ cũng như thai nhi. Nhưng nếu nhức răng khi mang thai thì phải làm sao? Đó là vấn đề rất quan trọng để người mẹ biết và có cách xử lý chính xác.

1. Tại sao mang thai bị đau răng?

Khi người mẹ mang thai đặc biệt là 1-3 tháng đầu thì tình trạng nôn nghén hay xảy ra, do đó phải súc miệng thường từ đó dễ gây chảy máu nướu, lợi từ đó người bầu không thích đánh răng tạo điều kiện cho vi khuẩn kết hợp với đường trong thức ăn bám trên răng gây nguy cơ sâu răng cao.

Nguyên nhân khác có thể là do việc bị kích thích vị giác khi mang thai do tăng nội tiết tố cơ thể,… làm người bầu thích ăn chua hoặc ăn ngọt cũng gây sâu răng hoặc kích thích lợi gây đau nhức răng.

2. Chăm sóc bản thân khi nhức răng của bà bầu

Người mang thai bị nhức răng không chỉ ảnh hưởng tới cơ thể mẹ mà còn ảnh hưởng tới thai nhi vì lúc này mẹ phải ăn nhiều để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé. Nhưng nếu đau răng thì sẽ rất khó nhai nuốt.

Khi bị nhức răng khi mang thai mỗi thai phụ cần có những lưu ý riêng để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé:

– Không tiến hành nhổ răng vì nguy cơ nhiễm trùng của thai nhi là cực cao.
– Vệ sinh răng một cách cẩn thận, súc miệng, nếu như nôn ói nhiều lần thì nên súc miệng bằng nước muối loãng chứ không phải lúc nào cũng đánh răng tránh gây tổn thương tới lợi răng.
– Đau nhức răng khi mang thai nên tới trung tâm nha khoa đê theo dõi cũng như điều trị hiệu quả.
– Nếu như thích ăn ngọt, cay hoặc chua thì cũng nên ăn với chế độ phù hợp, không thể lạm dụng.
– Ăn uống đầy đủ thực phẩm cần thiết khi mang thai, không thể vì đau răng mà loại bỏ những thức ăn khó nhai. Hãy thay đổi cách chế biến một chút (xay nhuyễn, ninh, hầm,…) thì sẽ dễ dàng hơn trong nha nuốt.

Lưu ý hết sức quan trọng với việc đau răng khi mang thai là không thể tự ý mua thuốc giảm đau về uống. Vì việc sử dụng thuốc phải thật sự cẩn trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới thao nhi. Hãy tới bác sĩ nha khoa để được tư vấn đầy đủ và chính xác. Việc đau nhức răng khi mang thai không phải hiếm nhưng người làm mẹ phải tự chú ý.

Sinh linh bé nhỏ cần phải được bảo vệ tốt nhất trong bụng mẹ. Đừng lạm dụng thuốc khi bị bất kỳ bệnh gì cụ thể là nhức răng khi mang thai. Đừng để con đau nhức răng ấy ảnh hưởng tới bản thân mẹ cũng như bé. Bà bầu nên tự ý thức bảo vệ răng của mình để không bị tác động trong cuộc vượt cạn sắp tới. Nhờ sự hỗ trợ, tư vấn của Nha khoa Sài Gòn B.H để chăm sóc tốt hơn cho chính mình.