Lấy tủy răng là phương pháp can thiệp nha khoa bất đắc dĩ khi tủy răng đã bị viêm nặng, không thể khắc phục hoặc bảo tồn. Tuy nhiên, nếu lấy tủy xong mà răng vẫn đau buốt thì phải làm cách nào? Và làm cách nào để tránh nhức răng sau khi lấy tủy? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn vài phương pháp hữu hiệu.

Nhức răng sau khi lấy tủy – Nguyên nhân do đâu?

Do lấy tủy răng là một phương pháp nha khoa rất khó thực hiện, đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ cao và sự can thiệp nha khoa vào tận sâu trong răng. Vì vậy, sau khi lấy tủy, bạn sẽ có cảm giác sưng đau khoảng 4 – 5 ngày rồi giảm dần và hết hẳn. Răng được lấy tủy và trám lại gần như khôi phục lại thẩm mỹ và chức năng so với ban đầu.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp, do trình độ của bác sĩ chưa tốt, thiết bị khám chữa răng chưa thật sự vệ sinh, quy trình lấy tủy không đảm bảo mà tủy sâu vẫn chưa được lấy hết; răng bị viêm nhiễm,… Lúc này, răng bị hỏng tủy không thể khôi phục lại chức năng ban đầu mà còn có nguy cơ viêm nhiễm, đau nhức nặng nề hơn, gây ảnh hưởng đến cấu trúc hàm và những bộ phận xung quanh.

Một số lưu ý sau khi lấy tủy để có hàm răng khỏe và đẹp

Đối với những trường hợp chỉ bị nhức răng sau khi lấy tủy và hết qua vài ngày, đây là biểu hiện bạn đã lấy tủy thành công. Tuy nhiên, thông thường, răng vẫn sẽ đau đạt đỉnh điểm vào khoảng vài giờ sau khi điều trị, những lúc đó, bạn nên:

– Uống thuốc giảm đau theo đơn của bác sĩ

– Dùng gối cao khi ngủ trong hai đêm đầu để giảm thiểu cảm giác ê buốt

– Tránh ăn những đồ ăn quá nóng hoặc quá cứng, những thực phẩm giàu đường, tinh bột, thức uống có gas, caffeine, bia, rượu,…

–  Súc miệng bằng nước muối thường xuyên để vệ sinh răng và làm sạch khoang miệng

–  Đánh răng đúng cách hằng ngày, dùng chỉ nha khoa để vệ sinh những kẽ răng – nơi bàn chải không thể chạm tới

–  Định kỳ tới khám nha sĩ 6 tháng/lần

Tuy nhiên, có những trường hợp sau khi lấy tủy mà người bệnh vẫn cảm thấy đau đớn khó chịu, thậm chí đau lan sang những răng xung quanh, nhói lên tận lỗ tai và đầu; đây là biểu hiện của việc lấy tủy không thành công, răng có nguy cơ bị nhiễm trùng cao. Lúc này, bạn nên đến ngay những trung tâm nha khoa có tiếng trên thị trường để được điều trị trong thời gian sớm nhất.

Để tránh nhức răng sau khi lấy tủy, bạn nên tham khảo thêm tư vấn của những nha sĩ giàu kinh nghiệm. Những lời khuyên và sự điều trị tốt sẽ giúp bạn giữ được một hàm răng khỏe và đẹp. Liên hệ để được sử dụng các dịch vụ tại https://nhakhoasaigonbh.com giúp bảo vệ tốt hơn cho răng miệng của chính mình.