Răng khôn là chiếc răng cuối cùng xuất hiện trên cung hàm, khi những chiếc răng còn lại đã phát triển ổn định, xương hàm cũng trở nên cứng đặc hơn. Không phải trường hợp mọc răng khôn nào cũng diễn ra “suôn sẻ” như mong muốn của mọi người. Vì vậy, không ít bệnh nhân đã phải tìm đến dịch vụ nhổ răng khôn để giải quyết những phiền toái khó chịu mà răng khôn đem tới.

Bạn có nên nhổ răng khôn?

Đáp án cho thắc mắc này của bạn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Bởi mặc dù hầu hết mọi người đều cần nhổ răng khôn để đảm bảo sức khỏe răng miệng, nhưng đôi khi nhổ bỏ chiếc răng này cũng là điều không cần thiết. Chẳng hạn trong một số trường hợp sau đây:

+ Răng khôn mọc thẳng như bình thường, không hề bị kẹt bởi xương và nướu.

+ Răng khôn phát triển khỏe mạnh, ngay ngắn, ăn khớp với răng đối diện.

+ Răng khôn không gây ra biến chứng hay bất kỳ khó chịu nào. Bạn vẫn có thể vệ sinh răng khôn như bình thường.

Ngoài ra, nếu mắc phải các bệnh nghiêm trọng như tim mạch, rối loạn đông máu, tiểu đường,… việc nhổ răng khôn cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Bạn cần nhổ răng khôn trong trường hợp nào?

Thông thường, bạn sẽ cần nhổ bỏ chiếc răng khôn của mình khi:

+ Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, gây ra cảm giác đau đớn cho bệnh nhân.

+ Răng khôn gây ra những biến chứng kéo dài, gây ảnh hưởng đến những chiếc răng bên cạnh.

+  Răng khôn có hình dạng bất thường, không mọc đầy đủ hoặc mọc gần dây thần kinh hàm dưới.

+ Răng khôn bị nhiễm trùng, sưng viêm, khó vệ sinh, khiến tình trạng sâu răng xuất hiện.

Những vấn đề bạn cần lưu ý khi nhổ răng khôn

Thời điểm tốt nhất để nhổ răng khôn là ở độ tuổi từ 18 đến 25, khi chân răng khôn chưa hình thành đầy đủ. Sau độ tuổi này, việc nhổ răng khôn sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là sau độ tuổi 35. Bởi khi đó, xương hàm cứng và đặc hơn, khiến quá trình nhổ răng khôn trở nên phức tạp và thời gian hồi phục sau khi nhổ cũng kéo dài hơn bình thường nhiều lần.

Trước khi nhổ răng khôn, bạn cần được thăm khám, chụp X – quang bởi các bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm. Mặc dù nhổ răng khôn là một can thiệp nha khoa phổ biến, nhưng nếu muốn răng khôn được nhổ an toàn, triệt để và không có biến chứng, bạn chỉ nên sử dụng dịch vụ này tại các nha khoa lớn và uy tín.

Sau khi nhổ răng khôn, bạn cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ nha khoa trong việc ăn uống, sinh hoạt và vệ sinh răng miệng. Đây là điều cần thiết giúp bạn hạn chế tình trạng sưng viêm và cảm giác đau đớn mà việc nhổ răng khôn để lại. Nếu sau khi nhổ răng khôn, bạn phải đối mặt với tình trạng đau, sưng, sốt, chảy máu không kiểm soát, bạn cần ngay lập tức đi tái khám để được điều trị kịp thời.

Tóm lại, để biết trường hợp của mình có nên nhổ răng khôn hay không, bạn vẫn cần đến gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám. Hy vọng bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi sử dụng dịch vụ này, để được nhổ răng khôn an toàn và hiệu quả.