Bạn muốn niềng răng nhưng lại có rất nhiều câu hỏi muốn được giải đáp. Ví dụ như câu hỏi niềng răng có đau không? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về chỉnh nha và trả lời cho câu hỏi của mình.

Niềng răng là gì?

Niềng răng là trường hợp điều trị nha khoa đối với những người có răng mọc lệch, bị hô, bị móm hay các trường hợp khác là ảnh hưởng đến tình trạng mọc lệch của răng.

Người niềng sẽ đeo các khí cụ nha khoa chuyên dụng để điều chỉnh răng chon ngay ngắn, đều và đúng đắn. Các loại khí cụ chỉnh nha này sẽ được nha sĩ chỉ định dựa trên nhu cầu mong muốn của bạn.

Các phương pháp niềng răng

Khi thực hiện chỉnh nha, việc lựa chọn phương pháp niềng có liên quan đến việc niềng răng có đau không.

  • Niềng răng có mắc cài. Hình thức chỉnh nha này là sử dụng những mắc cài để điều chỉnh răng về đúng vị trí. Có hai loại niềng có mắc cài là: niềng có mắc cài kim loại và niềng có mắc cài sứ. Nếu so với niềng mắc cài kim loại thì niềng mắc cài sứ sẽ mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ hơn.
  • Niềng răng không có mắc cài. Đây là phương pháp chỉnh nha hiện đại và chất lượng nhất hiện nay. Các khay niềng trong suốt sẽ giúp chỉnh răng mà không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của nụ cười trong suốt quá trình đeo niềng. Người đối diện sẽ khó phát hiện là bạn đang đeo niềng với khay niềng trong suốt.
  • Niềng răng bằng khí cụ nha khoa tháo lắp. Phương pháp niềng này được sử dụng cho người có hàm răng hỗn hợp hay trẻ em chưa thay răng hết, có cả răng sữa và răng vĩnh viễn. Niềng bằng khí cụ nha khoa tháo lắp có chi phí thấp hơn những phương pháp niềng răng khác.

Niềng răng có đau không?

Tùy vào phương pháp niềng và từng giai đoạn của quá trình niềng mà trả lời cho câu hỏi niềng răng có đau không.

  • Giai đoạn đầu thăm khám và tư vấn lựa chọn phương pháp niềng thì không gây ảnh hưởng gì đến đau nhức.
  • Sau khi chọn được phương pháp và tiến hành chỉnh nha thì có ảnh hưởng đến cảm giác đôi chút. Ví dụ như khi cần nhổ răng để điều chỉnh hàm và phẫu thuật hàm đối với một vài trường hợp thì sẽ gây đau nếu không có thuốc tê.
  • Khi đeo niềng thời gian đầu thì cảm giác của bạn là căng tức và ê buốt bởi kẹp niềng đang làm nhiệm vụ chỉnh răng của mình. Thời gian càng về sau thì cảm giác này sẽ càng giảm và bạn dần sẽ quen với kẹp niềng.

Qua bài viết này thì bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi niềng răng có đau không. Tuy nhiên, để có một hàm răng đẹp, đều và ngay ngắn thì việc chịu đau một chút cũng không phải là vấn đề. Bạn hãy liên hệ với trung tâm Nha khoa Sài Gòn B.H để được tư vấn về chỉnh nha nếu như đang có ý định chỉnh răng đẹp. Hotline 18001015.

Xem Thêm : Niềng răng giá bao nhiêu tiền