Để đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như kết quả sau quá trình niềng răng, ngoài việc vệ sinh đúng cách, người bệnh còn phải duy trì thực đơn ăn uống hàng ngày sao cho lành mạnh và khoa học. Vậy cụ thể chế độ dinh dưỡng khi đang niềng răng ra sao, Nha khoa Sài Gòn B.H mời quý bạn đọc tham khảo trong bài viết ngay sau đây.

Tại sao người niềng răng cần có một chế độ ăn riêng?

 Vì phải gắn thêm một số khí cụ khá phức tạp và vướng víu cho nên khoang miệng của người niềng răng lúc này có phần “chật chội”, đồng thời hoạt động ăn nhai trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Điều này dẫn tới việc, sẽ có những thực phẩm mà bạn ăn không được, hoặc rất khó để ăn. Ngoài ra, nếu bệnh nhân không cẩn thận trong quá trình ăn uống thì còn có thể làm ảnh hưởng đến các nút của mắc cài, gây ra những sự cố ngoài ý muốn. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng riêng một chế độ dinh dưỡng khi đang niềng răng để quá trình điều trị thuận lợi và đạt được hiệu quả tốt nhất.

 

Người niềng răng nên ăn gì?

 

Trên thực tế, có rất nhiều thực phẩm mà người niềng răng có thể nạp vào cơ thể. Tuy nhiên, Nha khoa Sài Gòn B.H sẽ tổng hợp một cách ngắn gọn nhất qua các nhóm sau:

  • Sữa: cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mà không cần phải nhai.
  • Trứng và các món ăn từ trứng: ngoài việc dễ ăn, dễ nhai, nhóm thực phẩm này còn chứa lượng lớn vitamin D và Flour đặc biệt có lợi cho sức khỏe răng miệng
  • Hoa quả mềm và đồ ăn được luộc, ninh nấu kỹ: không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, việc chế biến món ăn kiểu này còn giúp bạn thuận tiện hơn khi ăn, không cần tốn quá nhiều “sức” nhai mà vẫn nạp dinh dưỡng một cách toàn diện.
  • Các loại bánh mềm, bánh xốp, nước ép và sinh tố tự làm: nếu bạn có thời gian thì hãy tranh thủ tự chế biến những món đơn giản này bởi nó sẽ giúp thực đơn hàng ngày của bạn trở nên phong phú hợp. Quan trọng hơn là bạn có thể chủ động điều chỉnh lượng đường cho phù hợp, tránh gây ra các bệnh lý về răng.

 

Người niềng răng cần tránh loại thực phẩm như thế nào?

 

Đây là vấn đề bạn cần phải lưu tâm hơn cả bởi đa phần những thực phẩm người niềng răng không nên ăn đều có sức hấp dẫn rất lớn. Cụ thể, nguyên tắc “tránh” trong chế độ dinh dưỡng khi đang niềng răng mà bạn cần phải tuân thủ là như sau:

  • Không ăn thực phẩm có đặc tính cứng, dai, giòn, dễ bám dính như xương, sụn, kẹo cao su, bỏng ngô…
  • Không sử dụng đồ uống có gas
  • Hạn chế tinh bột và thức ăn nhiều đường vì chúng dễ gây ra các bệnh lý cho khoang miệng

Như vậy, Nha khoa Sài Gòn B.H vừa chia sẻ đến quý bạn đọc những thông tin hữu ích về chế độ dinh dưỡng khi đang niềng răng. Hi vọng rằng các bạn có thể nghiên cứu và thiết kế cho mình một thực đơn ăn uống hợp lý để đảm bảo hiệu quả niềng răng được hoàn hảo như mong đợi!